นิดนึงค่ะ

วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

เสื้อแดงร้องนิรโทษกรรมผู้ต้องหาคดีม.112

ผู้สื่อข่าวรายว่ากลุ่นคนเสื้อแดงจำนวนประมาณ 30 คน ในนาม“สหพันธ์สร้างสรรค์ประชาธิปไตยเพื่อสันติภาพ” (DPP) นำโดยนายอนุสรณ์ สมิทธ์กุล เลขาธิการสหพันธ์ฯ เดินทางมาที่หน้าประตู4 ถนนพิษณุโลกทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่นจนหมายเปิดผนึกถึงน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชิณวัตร นายกรัฐมนตรี และตั้งเวทีปราศรัยย่อยด้วยรถกระบะ พร้อมป้ายข้อความเนื้อหาเกี่ยวกับการเสียชีวิตของนายอำพล ตั้งนพกุล(อากง) เพื่อเรียกร้องขอคณะรัฐมนตรีออกกฎหมายนิรโทษกรรมผู้ต้องหาคดีจากประมวลกฎหมายอาญามาตรามาตรา 112
นายอนุสรณ์ กล่าวว่า การใช้อำนาจของประมวลกฎหมายอาญา มาตรา112 เป็นไปอย่างไม่เป็นธรรมและยังมีการริด รอนสิทธิขั้นพื้นฐานในการประกันตัวระหว่างต่อสู้คดีในกระบวนการยุติธรรม จนกระทั่งนำมาสู่เหตุการณ์อันเศร้าสลดจากการเสียชีวิตของนายอำพล ในราชทัณฑ์สถานด้วยเหตุมาจากการไม่ได้ประกันตัวเพื่อรักษาอาการป่วยจากแพทย์ โดยในวันที่ 2 ธ.ค.2554 ที่ผ่านมาทางสหพันธ์ฯ ได้เดินทางไปยื่นจดหมายเรียกร้องไปยังประธานศาลฎีกา ขอให้ปล่อยตัวหรืออนุญาตผู้ต้องหาจากการต้องคดีที่เกี่ยวกับประมวลกฎหมายอาญามาตรามาตรา 112 ทุกคน
ขณะเดียวกันพ.ต.ต เสงี่ยม สำราญรัตน์ ข้าราชการการเมืองประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในฐานะอดีตแกนนำกลุ่มนปช. ซึ่งเป็นตัวแทนเข้ารับหนังสือ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นการกล่าวหาในทางการเมือง ซึ่งในประเทศเราในต่างปกครองในระบอบประชาธิปไตยเป็นประมุข ด้วยเหตุนี้เองในแต่ล่ะฝ่ายจึงนำมาหาประโยชน์ทางการเมืองในการกล่าวหาซึ่งกันและกัน ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน และดุลพินิจในเรื่องนี้เองก็อยู่ในกระบวนการของศาล การที่จะอนุญาติประกันตัวนั้นก็ต้องเป็นดุลยพินิจของศาล โดยตนจะนำเรื่องนี้นำเสนอกับผู้รับผิดชอบในการหาแนวทางประสานงานกับฝ่ายบริหารต่อไป


ที่มา http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/politics/politics/20120522/452967/เสื้อแดงร้องนิรโทษกรรมผู้ต้องหาคดีม.112.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น